Vì lén nhập tịch Canada, khoa học gia tàu ngầm Trung Quốc bị điều tra và khai trừ đảng

0
61
Ông Bu Jianjie. Ảnh: SCMP

Hôm thứ Hai 24/12/2018, cơ quan chức trách Trung Quốc thông báo rằng một khoa học gia tàu ngầm đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản và bị điều tra vì đã có quốc tịch Canada “một cách phi pháp” và các hành vi sai trái khác.

Ông Bu Jianjie. Ảnh: SCMP

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, ông Bố Kiến Kiệt (Bu Jianjie) là Giám đốc Viện nghiên cứu 718 trực thuộc Công ty Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc (CSIC) – một trong hai công ty đóng tàu lớn nhất do nhà nước quản lý tại Trung Quốc.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh Hà Bắc ngày 24/12 thông báo nhà khoa học này đã phải nhận hình thức kỷ luật cách chức và khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc. Bên cạnh đó, ông còn bị điều tra vì đã nhập quốc tịch Canada không xin phép cùng với nhiều sai phạm khác.

Được biết, ông Bu Jianjie bị kết tội không kê khai một phần thu nhập của công ty, sử dụng quỹ công vào mục đích cá nhân và nhận hối lộ.

Theo điều lệ Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2015, các đảng viên không được phép nhập tịch quốc gia thứ hai. Giới chức Hà Bắc cho biết Viện Kiểm sát nhân dân của tỉnh này sẽ điều tra vụ án của ông Bu và sẽ đưa ra xét xử.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói chưa thể bình luận ngay về vụ này. Đại sứ quán Canada ở Bắc Kinh không trả lời các cuộc gọi về vụ này.

Ông Bố nghiên cứu các hệ thống nhiên liệu cho công nghệ động lực không dùng không khí (AIP), giúp tàu ngầm thông thường ở dưới nước được lâu hơn và có độ ồn ít hơn so với tàu ngầm hạt nhân, theo các công trình nghiên cứu đã công bố của ông.

Tàu ngầm dùng công nghệ AIP đã tránh được sự phát hiện của một số trong các hàng không mẫu hạm Mỹ tân tiến nhất trong các cuộc tập trận hải quân quốc tế.

Ông Bố từng là học giả được mời ở Đại học Western Ontario và Đại học Queen’s ở Canada năm 1996, theo một bài báo của Nhật báo Công nhân Hà Bắc.

Khi về nước, ông Bố khai với chính quyền Trung Quốc là ông đã từ chối cơ hội ở lại Canada, theo bài báo năm 2006.

Viện Nghiên cứu 718 ở miền bắc Trung Quốc chế tạo hydrogen cho pin năng lượng, loại pin giúp tàu ngầm ở dưới nước trong nhiều tuần. Viện này cũng chế tạo các loại nhiên liệu năng lượng cao dùng cho ngư lôi và thiết bị lặn không người điều khiển.

Dưới thời ông Bố lãnh đạo, Viện 718 đã trở thành một trong những nhà cung cấp hàng đầu thế giới về những hóa chất nhạy cảm này và các sản phẩm khác trong các hệ thống điều khiển tàu ngầm. Ông đã được công nhận về đóng góp cho việc tăng cường quân sự của Trung Quốc, theo bài báo đó.

Sinh ra trong một gia đình nhà nông ở huyện Đường, Hà Bắc, ông Bố dự kỳ thi đại học quốc gia sau Cách mạng Văn hóa và học ở Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân, một trung tâm quan trọng về phát triển công nghệ tàu ngầm.

Một luật sư ở Quảng Châu thông thạo về luật quốc tịch của Trung Quốc nói rằng thông báo của CCDI cho thấy Bố Kiến Kiệt đã tìm cách nhập tịch Canada khi vẫn còn quốc tịch Trung Quốc. “Luật Trung Quốc chỉ cho phép có một quốc tịch và dường như ông Bố đã không từ bỏ quốc tịch Trung Quốc. Nhưng tôi không nghĩ phía Trung Quốc sẽ giao ông ta cho Canada,” luật sư này nói với Hoa Nam Tảo Báo với điều kiện giấu tên vì tính chất nhạy cảm của vấn đề này.

Đây không phải trường hợp “ngã ngựa” đầu tiên tại CSIC. Tháng 6 vừa qua, Giám đốc điều hành CSIC ông Sun Bo cũng bị sa thải và đang phải đối mặt với án tử hình do hành vi bán bí mật nhà nước cho tình báo nước ngoài.

Vụ kỷ luật ông Bu Jianjie xảy ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao leo thang giữa Trung Quốc và Canada sau khi Ottawa bắt giữ Phó Chủ tịch Tập đoàn Viễn thông Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ.

Sau đó, Trung Quốc đã bắt 2 công dân Canada vì lý do gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, và một người Canada thứ ba bị “phạt hành chính” vì làm việc trái phép ở Trung Quốc.

Nhưng tới nay chưa có bằng chứng nào cho thấy vụ Bố Kiến Kiệt có liên quan tới mâu thuẫn ngoại giao giữa hai nước.

Nguồn: South China Morning Post, 25/12/2018

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here