Ưu thế, bất lợi khi du học và định cư Canada sau khi tốt nghiệp

0
140

Canada là đất nước có nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới với các trường đại học nổi tiếng như Đại học Toronto, Bristish Columbia, Alberta… Chắc chắn rằng với môi trường học tập sinh sống và làm việc lý tưởng, du học hay định cư Canada sẽ giúp bạn có cuộc sống lý tưởng. Song, bên cạnh những ưu thế nổi bật, du học và định cư Canada còn tồn tại những mặt trái nhất định.

Bài viết này sẽ liệt kê cho các bạn một số ưu thế và bất lợi khi du học định cư Canada.

Ưu thế du học Canada

Ngày càng nhiều sinh viên chọn Canada du học vì không chứng minh tài chính, visa được cấp trong 2-4 tuần, thoải mái chọn trường, học phí rẻ. Ngoài ra, sau tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội ở lại làm việc và định cư khi đủ điều kiện

Hàng năm, hơn 100.000 sinh viên quốc tế tới Canada để lĩnh hội kiến thức với chất lượng hàng đầu. Điều này có nghĩa là bạn có thể gặp gỡ các sinh viên đến từ chính đất nước của bạn trong khi theo học tại Canada. Với hơn 390 cơ sở giáo dục tại Canada, chúng tôi đảm bảo bạn có thể tìm được trường học tốt nhất cho bản thân.

Học phí và giá cả sinh hoạt tại Canada thấp hơn so với nhiều nước khác. Canada là một trong số các quốc gia G-7 có mức học phí thấp nhất. Bạn có thể tìm thấy nhiều cơ sở giáo dục tổ chức các lớp học với phí không hơn 10.000 USD/ 1 năm.

Ưu tiên xét visa vào 45 trường cao đẳng, đại học

Khi đăng ký du học vào một trong 45 trường, sinh viên được xét nhanh và ưu tiên với điều kiện đơn giản. Sinh viên có học lực trên 6,5; tiếng Anh tương đương 5.0 IELTS (không có kỹ năng nào dưới 4.5); nộp học phí một năm học; đặt cọc 10.000 CAD.

Định cư sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng, sinh viên có thể xin định cư dễ dàng khi học tại các bang Manitoba, New Brunswick.

Với các bang khác, sinh viên cũng có thể xin định cư khi hội đủ điểm.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được ở lại làm việc: học chương trình một năm ở lại một năm; học chương trình 2 năm ở lại 2-3 năm; học chương trình 3-4 năm ở lại 5 năm. Vì thế, sinh viên cần chọn chương trình học phù hợp.

Nhiều ngành học dễ xin việc, Canada còn có những ngành giúp học sinh viên dễ được xét định cư do nhu cầu nhân lực cao.

Theo Liên Hợp Quốc, Canada là một trong số quốc gia có chất lượng cuộc sống cao nhất trên thế giới. Canada an toàn và sạch. Canada không ô nhiễm so với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Canada giàu tài nguyên thiên nhiên và có nhiều rừng, hồ. Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada rất tốt và mật độ dân số Canada thấp.

Bất lợi khi du học và định cư Canada sau khi tốt nghiệp

Xin Visa du học Canada phức tạp

Không như các quốc gia khác, các bạn du học sinh gặp phải nhiều vấn đề khó khăn trong việc xin visa du học vì Canada có phần chặt chẽ trong việc này.

Thời hạn của visa là thời gian bạn học tập bên đó do nhà trường cung cấp. Tuy nhiên thời hạn cũng có thể dài hơn tùy theo mỗi quốc gia. Sau khi hết hạn visa bạn phải trở về Việt Nam hoặc gia hạn visa tại Canada

Du học Canada, sinh viên nào cũng phải hoàn thành bộ hồ sơ nhập cảnh gồm:Lệ phí, Đơn xin thị thực nhập cảnh,Hộ chiếu, Ảnh thẻ, Thư nhập học, Bảng điểm, Chứng minh tài chính, Lí lịch tư pháp, Quyền giám hộ, Giấy khám sức khỏe

Dễ lơ là học tập

Việc cố gắng làm thêm khi du học ở Canada sẽ khiến bạn lơ đễnh trong học tập nếu không có định hướng, kế hoạch rõ ràng và ý chí vững vàng. Song, đã đi một quãng đường dài và xa để đến đích, hẳn nhiên bạn cũng rất cố gắng để đạt được kết quả tốt. Vì thế, bạn cũng có thể cân bằng giữa việc học và làm thêm nếu có quyết tâm.

Thời tiết Canada

Canada là quốc gia có sự thay đổi khí hậu khá đa dạng. Ở phần lớn khu vực có cư dân sinh sống, Canada có 4 mùa riêng biệt. Vào mùa hè, nhiệt độ có thể lên tới 35 độ C hoặc cao hơn. Trong khi đó, vào mùa đông, nhiệt độ hiếm khi xuống tới -15 độ C. Vào mùa xuân và mùa thu, nhiệt độ nhìn chung ôn hòa hơn hai mùa còn lại. Vùng thảo nguyên vào mùa hè thường khô và nóng, nhưng lại ẩm hơn ở vùng trung nguyên Canada và đặc biệt ôn hòa ở vùng duyên hải. Mùa xuân thường là mùa dễ chịu nhất tại Canada.

Canada là quốc gia có sự thay đổi khí hậu khá đa dạng. Ở phần lớn khu vực có cư dân sinh sống, Canada có 4 mùa riêng biệt. Mùa đông ở Canada thường lạnh và có tuyết rơi, dù vậy vùng nam Alberta thường có gió thổi từ núi Rocky ở Tây nam nước Mỹ làm cho tuyết tan và thời tiết trở nên ấm. Các thành phố thuộc vùng duyên hải phía tây như Vancouver hay Victoria, mùa đông thường ôn hòa nhất và đôi khi có mưa. Vì vậy, với mùa đông ở Canada bạn cần đeo găng (gloves), mang ủng cao (boot), quấn khăng choàng cổ (scarf) để tránh sưng phổi. Không nên vì lý do “thẩm mỹ” hay “thời trang” mà ăn mặc phong phanh, đi giầy cao gót, giầy thể thao, để đầu trần… trong mùa đông. Bạn sẽ thấy tác hại của việc này sau khoảng 5 -10 năm ở Canada mà biểu hiện phổ biến nhất là bệnh phong thấp và sưng phổi…

Khó khăn khi đi du học Canada tại Quebec

Rào cản về Bilingual

Quebec là tỉnh bang rất đa dạng về văn hóa, một trong những điều đặc biệt nhất là người dân vùng đất xinh đẹp này có thể nói được cả hai thứ tiếng Pháp và Anh mà người ta gọi là bilingual. Điều này có cản trở gì với các du học sinh? Nếu bạn chỉ có ý định đến Quebec học tập và sau đó làm việc tại tỉnh bang khác thì việc phải biết tiếng Pháp thực sự không cần thiết. Thứ hai, hầu hết các dịch vụ ở Quebec, đặc biệt là vùng downtown Montreal và khu Mileland, Westmount đều có thể dùng cả hai thứ tiếng để phục vụ khách hàng. Thứ ba, ở tỉnh bang này cũng có rất nhiều trường đại học, cao đẳng giảng dậy bằng tiếng Anh. Và thêm một sự thật nữa, một số người kể cả Quebecois cũng không nói được tiếng Pháp.

Nhưng các công việc Parttime, off-campus hoặc internship sẽ rất khó kiếm được nếu bạn không biết tiếng Pháp.

Tuy nhiên, học thêm một thứ tiếng mới sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế hơn khi sống, học tập và làm việc ở đây và hầu hết các trường đại học CEGEP đều có offer khoá tiếng Pháp với chi phí khá rẻ (ví dụ ở McGill 1 khoá tiếng Pháp 3 credits chỉ có 400 CAD).

Vấn đề học vấn

Khác với Việt Nam, yêu cầu về trình độ học vấn ở Canada nói chung và tỉnh bang Quebec nói riêng luôn có sự đòi hỏi cao hơn hẳn. Nếu như có điều kiện thì bạn nên học ít nhất 2 năm trung học tại Canada trước khi bước chân vào các trường đại học, cao đẳng. Thành tích học tập của bạn phải đảm bảo từ loại khá trở lên mới có cơ hội trước hết là xin được visa du học sau đó mới tính đến việc được nhận tại các trường. Bên cạnh đó, yêu cầu về tiếng Anh cũng đòi hỏi trình độ cao IELTS và TOEFL ít nhất cũng phải từ 5.0 trở lên.

Hơn nữa, khi đã sang được Canada du học, bạn phải đảm bảo sao cho lực học của mình không bị ảnh hưởng hay sa sút. Bởi khi đó, bạn vừa phải xa nhà, hầu như không bạn bè, người thân, vừa phải làm quen với nhiều điều mới lạ từ phương pháp học đến cách sống, đồng thời phải hoàn thành tốt việc học tập. Tất cả những điều đó đòi hỏi bạn phải có tinh thần vượt khó và tự lực rất lớn.

Rắc rối khi đi làm thêm

Hầu hết các bạn du học sinh đểu muốn đi làm thêm từ lúc đang học để tích lũy kinh nghiệm và trang trải một phần kinh phí cho gia đình. Tuy nhiên, không giống như ở Việt Nam là bạn muốn đi làm thêm ở đâu cũng được mà không chịu bất kỳ sự quản lý nào thì ở Canada trước hết bạn phải xin được giấy phép làm việc dành cho du học sinh quốc tế. Riêng đối với những bạn làm việc trong khuôn viên trường đang học thì giấy phép làm việc là không cần. Có rất nhiều du học sinh quốc tế do không nắm kỹ vấn đề này đã dẫn đến hệ lụy bị đuổi học và phải về nước rất đáng tiếc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here