Những loại thẻ tín dụng không thể thiếu khi du học sinh sống ở Canada

0
172

Một thẻ tín dụng đơn giản vừa không phải đóng lệ phí, vừa có điểm thưởng (reward) hào phóng là lý tưởng cho những sinh viên muốn gây dựng lịch sử tín dụng (credit history).

Điều mấu chốt là sinh viên nên trả hết số dư nợ trên thẻ (balance) mỗi tháng để việc mua chiếc xe hay căn nhà đầu tiên trong tương lai sẽ dễ như trở bàn tay. Ghi chú: chúng tôi giả định mức xài thẻ hàng tháng $2,000 khi thực hiện các phép tính về điểm thưởng.

Quán quân: Scotiabank Scene Visa

Miễn phí: Không có lệ phí hàng năm

Nhanh và đơn giản. Cách tuyệt vời để coi phim miễn phí.

Lần quẹt thẻ đầu tiên được thưởng 4,000 điểm. Hưởng 4,000 điểm Scene thưởng thêm – đủ để đổi 4 vé loại thông thường (general admission) vô rạp coi phim – khi bạn dùng thẻ lần đầu tiên để trả tiền mua sắm. (Ghi chú: 1,000 điểm đổi được 1 vé coi phim.)

Hưởng điểm Scene tại các rạp phim Cineplex: Hưởng 5 điểm Scene cho mỗi $1 xài trên thẻ tín dụng Scene Visa tại các rạp phim của Cineplex Entertainment hoặc Cineplex.com.

Hưởng 1 điểm Scene cho mỗi $1 xài cho những lần trả thông thường.

Thuê xe tại các điểm cho thuê xe của Avis và được giảm giá 20%.

Dùng điểm Scene tại những nơi khác: ngoài Cineplex, có thể dùng điểm Scene ở một số cửa hàng và nhà hàng.

Á quân: BMO SPC Cash Back Student MasterCard

Không có lệ phí hàng năm

1% cash back (thối lại) cho tất cả các khoản mua sắm

Thưởng ngay $60 khi làm thẻ

Miễn phí hội viên SPC – có giá trị $10 hàng ngày. Thông qua chương trình này, bạn sẽ được giảm giá thêm từ 10% tới 5% tại hàng trăm điểm bán trên toàn Canada.

Không cần thư giới thiệu, chữ ký của cha mẹ, hay thu nhập bán thời gian để được duyệt cấp thẻ

Hạng ba: Tangerine Money-Back Credit Card

Không có lệ phí hàng năm

Không dành riêng cho sinh viên, nhưng tôi xem nó là một trong những thẻ tín dụng tốt nhất cho sinh viên

2% cash back (thối lại) cho 3 loại mặt hàng do bạn lựa chọn, và 0.5% cho tất cả những thứ khác

Không hạn chế mức cash back mà bạn có thể được hưởng

Tiện lợi và được lựa chọn – bạn chọn 2-3 loại mua sắm mà bạn muốn hưởng 2% dựa trên thói quen xài tiền của mình (bạn có thể thay đổi lựa chọn bất cứ lúc nào)

Hạng 4: BMO Air Miles MasterCard

Không có lệ phí hàng năm

1 điểm thưởng Air Miles cho mỗi $20 xài trên thẻ tín dụng của mình

Giảm giá SPC từ 10% tới 15% ở hàng trăm cửa hàng

500 điểm thưởng Air Miles khi làm thẻ

Xem thêm: Có nên sử dụng thẻ tín dụng khi đã có thẻ ngân hàng ở Canada không?

Credit card or debit card (Thẻ tín dụng hay thẻ ngân hàng). Tôi viết ở đây cho các bạn dễ thấy. Đây là hiểu biết căn bản của người dân. Các bạn phát tán, mạnh dạn share , copy hay paste cho các em nhỏ mới tới Canada ….

Có bạn hỏi tôi tại sao cần thẻ tín dụng trong khi mình đã có thẻ ngân hàng rút tiền được rồi. Nếu mình thích sòng phẳng, không mượn trước xài thì có cần credit card không?

Ảnh minh họa

Câu trả lời của tôi là CẦN CẦN CẦN vì:

Về tiện lợi:

– Thời này người ta đã ít đi shopping mà mua trên net. Bạn cần phải mua hàng on-line như Amazon, Wallmart, BestBuy … tha hồ lựa hàng, người ta sẽ gởi tới tận nhà cho mình giá rẻ nhất , không tốn tiến mà đỡ tốn thời gian 1,2 tiếng đồng hồ ra shopping . Từ bàn ghế tủ giường, computer, vật liệu xây dựng, gạo mắm xì dầu bột giặt … mua Walmart, Home Depot, Staples … online bằng credit card nếu giá trị trên 50$, họ chở tới tận nhà không tốn thêm 1 cắc . Mấy thứ hàng bự như ghế xa lông, tủ giường ra shopping mua bằng tiền mặt, sẽ tốn cả trăm đồng tiền chuyên chở .

– Mua vé máy bay: Nêu tự mua bằng credit card online, tìm chuyến bay giá rẻ nhất và thời điểm thuận lợi nhất cho bạn . Tôi khuyên các bạn trực tiếp tại hãng lớn online đừng ra đại lý VN bán vé máy bay mua . Tại sao ? Bạn mua trên net giá rẻ hơn. Vé bạn là vé thật 100% . Bạn mua dịch vụ, họ bán cho bạn tấm vé , bạn thấy tờ giấy rõ ràng ghi tên bạn và ngày tháng, nhưng nếu họ không đăng ký với hãng máy bay thì tấm giấy coi như ùi.

Tới ngày đi, ra phi trường họ nói không biết vé này, vé không có registered , số ghế . Bạn té ngửa . Nếu như travel agent VN có trả tiền cho hãng máy bay nhưng họ không đăng ký số ghế (RẤT THƯỜNG XẢY RA) trên máy bay cho bạn thì hãng máy bay vẫn cho bạn đi nhưng bạn phải chờ chuyến kế tiếp hay bất cứ chuyến nào mà họ có ghế trống . Chờ như vậy có khi cả ngày . Nếu bạn phải chuyển máy bay ở các sân bay kế, bạn sẽ bị hụt chuyến rất rắc rồi .

– Bạn xài phone, coi TV, trả tiền điện nước , tiền học phí định kỳ … giao cho hãng credit card thanh toán . Họ trả thay bạn, cuối tháng, bạn coi cái account credit card của mình on-line coi họ trả đúng không rồi mình sang tiềng từ debit card của mình cho hãng credit card như vậy gọn cho mình . Cái hay của credit card là nó lưu lại tất cả mọi chi tiêu, có ngày giờ cụ thể nên bạn nhớ được những chi tiêu của mình.

Nó còn có khả năng lưu trữ những receipt (biên nhận). Ví dụ mình mua cái Iphone, khi trả bằng credit càrd thì cái biên nhận sẽ được lưu 1 bản trong credit card file của mình. Nếu cái phone đó hư trong vòng 30 ngày hay 1 năm gì đó thì mình trả lại cho tiệm, đổi lấy cái khác. Khi đổi thì họ luôn hỏi mình tấm receipt .Canada và US cho trả đồ nha các bạn. Mua đồ về xài mà không ưng ý thì có 15 hay 30 ngày trả, lấy tiền lại. Đồ điện tử (đồng hồ, TV, computer) thường bảo hành 1 năm. Hư họ sửa hay đổi cái mới.

– Tạo Uy Tín: Mỗi người dân Canada hay Mỹ… từ khi bắt đầu biết xài tiền thì sẽ hình thành có 1 cái hồ sơ tín dụng gọi là CREDIBILITY. Có nghĩa là uy tín của mình trong việc sử dụng tiền bạc . Bạn xài credit card để vun đắp cho mình cái uy tín này. Cách bạn trả tiền sòng phẳng, đúng hạn cho hãng credit card giúp bạn tăng điểm tín dụng. Ai gian lận giựt dọc, trốn thuế … thì uy tín thấp . Credibility của mọi người được lưu trữ tại một văn phòng gọi là Credit Bureau. Họ dựa theo uy tín tiền bạc của mình , đánh giá sắp hạng mình vào loại người nào. Nếu mình có good credit, thì khi mình mượn tiền mua xe, mua nhà , kinh doanh thì ngân hàng sẽ rất dễ cho mượn với lãi suất thấp vì mình là người khả tín Còn ai có poor credit thì khó mượn tiền và phải chịu lãi suất cao. Có những công việc làm trong ngành tài chánh, ngân hàng, kiểm toán…

Chẳng hạn người ta luôn check credit của mình. Bad credit thì không ai cho cái job . Credit card là bằng chứng về cách xài tiền của mình. Phải tốn nhiều năm tháng tạo dựng mới có good credit. Nếu như 1 người VN đã quen cách xài tiền mặt qua Canada vẫn y vậy thì Credit Bureau hoàn toàn không có hồ sơ của bạn. Dù bạn tốt cách mấy đi nữa bạn cũng bị NO CREDIT. Ngay những cái rất đơn giản khi mở 1 đường phone line, internet, Uber… bạn cũng khó khăn.

– Thời đại bây giờ cái celphone của mình có thể lưu trữ credit card trong đó. Mình run cái app, dô số credit card 1 lần cho nó nhớ . Thích mua gì bấm vài cái sẽ có hàng, đồ ăn, người ta phục v…

– Canada hiếm khi có vụ chóp bu thụt két ngân hàng . Càng không có vụ mấy thằng cán bộ nhà nước chết tiệt phát biểu ngu si đần độn kiểu “mất tiền 70% là lỗi dân, 30% lỗi ngân hàng” , sau đó ùi cả làng . Tiền của các bạn là của các bạn . Nhất là credit card . Đa số các hãng credit cárd có 1 cái gọi là No Fault Policy nghĩa là dù ai ăn cắp thẻ, hack thẻ … các bạn không chịu trách nhiệm.

Nếu bạn làm mất thẻ hay coi online thấy có những con số lạ hiện lên thì bạn gọi cho hãng credit card. Nhân viên sẽ mở hồ sơ coi liền . Nếu khả nghi họ sẽ cancel cái card number của bạn và gởi cho bạn cái card mới. Nhiều khi mất card vài ngày mới biết. Bạn cũng không bị bắt chịu trách nhiệm. Họ làm việc rất nhạy bén chớ không như ngân hàng nhà nước VN đâu.

Credit card còn nhiều tiện lợi khác, ai biết bổ sung dùm. Cảm ơn.

Các bạn, các em mới tới Canda nên start building your credibility now . Credit của các em ở Canada cũng sẽ work bên Mỹ vì họ share dữ liệu.

Tuy nhiên, mọi thứ đều có giá. Phải trả nợ credit card đúng hạn trong 30 (hay 15 ngày gì đó) theo quy định của hãng credit card. Nếu trễ 1 ngày nó chém 30% tiền lời + Lãi gộp Vốn–> Kinh khủng lắm.

Nguồn Lunxit Bactero

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here