Những khó khăn mà du học sinh gặp phải khi làm thêm ở Canada

0
103

Vất vả, tốn thời gian, ảnh hưởng đến việc học hay khó khăn trong vấn đề giao tiếp… Là một trong những khó khăn khi đi làm thêm mà du học sinh Canada nào cũng vấp phải. Đây là nỗi niềm không phải ai cũng biết và hiểu.

Chạy đua với thời gian

Khi đi du học Canada, bạn sẽ nhận ra việc học tập ở nước ngoài thực sự rất khác biệt so với Việt Nam. Lối giảng dạy cũng như lượng kiến thức mới, tài liệu toàn bằng tiếng anh khiến nhiều học sinh gặp khó khăn.

Nếu còn đi làm thêm, nhiều bạn đã phải chạy đua với thời gian từng giờ, từng phút. Bạn phải cố gắng làm sao để có thể kịp giờ lên lớp, giờ đi làm. Sự thật là ở Việt Nam bạn có thể thoải mái phóng xe máy đến chỗ làm sau giờ học. Ở nước ngoài thì ngược lại hoàn toàn. Nhiều lúc, bạn sẽ phải mất hàng tiếng đồng hồ để đợi tàu điện hay xe buýt đấy.

Tối đi làm, sáng đến lớp ngủ

Các bạn sinh viên thường là đi làm thêm theo ca. Có những công việc kéo dài từ chiều tối đến tận đêm khuya hoặc từ đêm đến sáng sớm hôm sau. Do đó, vì thiếu ngủ và vì quá mệt, nhiều sinh viên đã phải ngủ gục ngay trong lớp học. Hầu hết các nước đều có quy định giới hạn nhất định đối với việc làm thêm của sinh viên. Ở Canada được làm tối đa 20 giờ/tuần trong học kỳ và chỉ được làm toàn thời gian vào kỳ nghỉ hè.

Bố mẹ lo lắng

Các ông bố, bà mẹ khi cho con mình ra nước ngoài du học đều muốn có thể thay đổi được hoàn cảnh sống. Hi vọng các con sẽ có môi trường tốt hơn để học tập và sớm thành đạt. Nhưng nhiều bậc gia đình cũng thấp thỏm đứng ngồi không yên khi biết tin con mình đi làm thêm. Bố mẹ lo ngại rằng vì đi làm thêm mà các con không đi học đầy đủ. Hậu quả là dẫn đến trượt môn và rồi lại phải tiếp tục đi làm thêm để có tiền học lại.

Méo mặt vì bị lừa

Không chỉ vất vả, ảnh hưởng tới học tập, nhiều bạn sinh viên còn ngậm ngùi nhận ra mình bị lừa khi xin việc và khi đi làm thêm. Sự thật là chủ quán chỉ “lợi dụng” những ngày thử việc không công của học sinh. Sau một vài ngày nỗ lực để thuần thục công việc, các bạn bị từ chối nhận vào làm việc chính thức.

Sau đó, họ lại đăng tin tuyển dụng tới các học sinh sinh viên khác và rồi lại tiếp tục “lừa đảo”. Ngoài việc bị “ăn quả lừa” một cách đau đớn như thế. Nhiều bạn còn bị bắt nạt, bị trả mức lương thấp hoặc làm việc vất vả hơn bình thường. Nhất là khi đi làm “chui” hoặc làm quá thời gian cho phép càng dễ bị chèn ép.

Không thể phủ nhận những điều tích cực mà việc đi làm thêm đem lại. Nhưng dù thế nào, du học Canada bạn hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng và cố gắng lựa chọn công việc phù hợp. Có như thế, các bạn mới giữ gìn được sức khỏe và không ảnh hưởng tới học tập. Chúc bạn gặp nhiều may mắn khi học tập bên xứ người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here