Nạn “du lịch sinh con” ở Canada cao gấp 5 lần thống kê của chính phủ

0
108

Theo một nghiên cứu mới, số ca sinh con ở Canada của những người không thường trú (nonresident), thường được gọi là “du lịch sinh con”, cao hơn nhiều so với số liệu do cơ quan Thống kê Canada (Statscan) công bố trước đây.

Nhà nghiên cứu Andrew Griffith thuộc tổ chức nghiên cứu độc lập Các Phương án Chính sách phân tích số ca sinh con thông qua số liệu xuất viện của Viện Thông tin Y tế Canada (CIHI), thay vì dùng số liệu từ giấy đăng ký khai sinh của Statscan.

Ông phát hiện rằng có 3,223 ca “du lịch sinh con” trên Canada, cao gấp ít nhất 5 lần so với con số 313 trường hợp sinh con được Statscan ghi nhận trong năm 2016.

Số liệu của Statscan cũng cho thấy số ca sinh con ở Canada của những người không thường trú giảm kể từ năm 2012, nhưng số liệu của Griffith cho thấy tăng đều đặn.

Theo luật Canada hiện nay, bất cứ người nào sinh ra trên lãnh thổ Canada cũng được cấp quốc tịch, cho dù cha mẹ người đó không phải là công dân Canada. Nhưng lâu nay đã có nhiều quan ngại rằng một số người đang lợi dụng luật này bằng cách sang Canada sinh con chỉ để lấy được quốc tịch cho con mình.

Đảng Bảo thủ Canada đã bỏ phiếu chấp thuận kiến nghị chấm dứt chính sách cấp quốc tịch dựa trên nơi sinh (birthright citizenship) tại một hội nghị của đảng hồi tháng 8, khiến đây có thể là một phần trong cương lĩnh tranh cử của đảng này vào năm 2019. Tổng thống Donald Trump cũng đã công bố kế hoạch chấm dứt nạn du lịch sinh con ở Mỹ.

Chính phủ liên bang đã thông báo rằng họ đang điều tra nạn du lịch sinh con sau khi báo cáo nghiên cứu của Griffith được công bố.

Số liệu xuất viện mà Griffith sử dụng dựa trên các dịch vụ được cung cấp cho “nonresident” (người không thường trú), mà trong dữ liệu tài chính của bệnh viện được ghi mã là “người nước ngoài tự trả chi phí”.

Tuy nhiên, Griffith lưu ý rằng những người cư trú tạm thời, chẳng hạn như du học sinh và các nhân viên được hãng sở thuyên chuyển, cũng như người Canada ở nước ngoài trở về Canada sinh con, cũng được bao gồm trong số liệu về nonresident. Điều này có thể khiến cho con số được suy đoán cao hơn mức du lịch sinh con thực tế.

Ảnh: Canadainfo.net

Bệnh viện có số ca sinh của những người không thường trú là Richmond Hospital ở B.C., nơi trước đây đã được cho là trung tâm của tình trạng du lịch sinh con ở Canada. Một thỉnh nguyện đơn ở Richmond, B.C. bắt đầu hồi tháng 3 đã nhận được hơn 10,000 chữ ký kêu gọi chính phủ liên bang chấm dứt nạn du lịch sinh con, và đã nhận được sự ủng hộ của dân biểu Đảng Tự do Joe Peschisolido.

Bệnh viện thứ nhì có số ca sinh của những người không thường trú nhiều thứ nhì là Scarborough and Rouge Hospital ở Ontario, với 63 ca.

Trong báo cáo nghiên cứu của mình, Griffith nói rằng sự chênh lệch giữa số liệu của Statscan và số liệu mà ông thu thập có thể là do người du lịch sinh con dùng địa chỉ thật của họ để trả viện phí, nhưng dùng địa chỉ tạm thời của họ ở Canada trên mẫu đăng ký khai sinh.

Ảnh: Canadainfo.net

Tổng hợp từ Global News, Toronto Star, CBC, 22/11/2018.

Nguồn: Canadainfo.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here