Làm nails ở Mỹ: Mỗi ngày kiếm được $1000 đô?

0
124

Cuộc sống Mỹ trong mắt nhiều người luôn là xứ sở thiên đường, là nơi có thể dễ dàng có được một cuộc sống giàu sang, đầy đủ. Thậm chí có người còn hỏi tôi là: Tôi nghe nói xứ Mỹ kiếm tiền rất dễ, thậm chí có thể kiếm được cả ngàn đô mỗi ngày từ nghề nail.

Vậy những điều trên có đúng hay không, liệu kiếm tiền ở Mỹ có đơn giản như mọi người vẫn nghĩ hay không?

Đầu tiên đối với những ai đã và đang sang Mỹ định cư, chắc hẳn đều có câu trả lời cho câu hỏi này. Còn đối với những ai sắp sang Mỹ định cư, hay muốn tìm hiểu về thu nhập bên Mỹ, cuộc sống Mỹ, thì tôi mạn phép được giải đáp bằng chính những hiểu biết thực của tôi, một người từng làm nghề nails.

Trước hết tôi sẽ lấy ví dụ về một người làm nghề nails trên thực tế. Bình thường, theo giá sàn của tiểu bang tôi, một bộ móng được coi là đầy đủ nhất sẽ có giá sàn khoảng 50-60 đô 1 bộ. Để làm một bộ nails, sẽ cần trung bình thời gian khoảng 30-40 phút, đó là trường hợp bạn đã thông thạo với nghề. Như vậy nếu 1 người ngày làm 8 tiếng, không kể thời gian nghỉ ngơi, ăn uống hay làm các việc cá nhân khác là một ngày có thể làm được khoảng chừng 700-800 đô một ngày (cứ tính đơn giản 2 tiếng làm khoảng 3 bộ). Nhưng thực sự quý vị nghĩ mà xem, ai mà có thể làm như vậy được khi mà không có thời gian nghỉ ngơi hay ăn uống. Mà kể cả có làm như vậy được trong 1 ngày chứ liệu có làm được suốt tháng suốt năm hay không.

Đương nhiên, đó là khi chúng ta đi làm thuê, thì câu chuyện 1 ngày kiếm được 1 ngàn đô là hoàn toàn khó khăn. Tuy nhiên, nếu quý vị làm chủ tiệm nails, thì việc ngày kiếm được ngàn đô là chuyện quá đơn giản. Bởi lẽ, nếu quý vị là chủ, quý vị sẽ có trong tay khoảng 10 thợ, sau khi chia chắc tiền công với thợ rồi, việc thu về 1 ngày 1 ngàn đô không phải là điều gì quá khó khăn.

Do vậy, ở Mỹ có 2 nghề mà người Việt Nam mình rất nhanh giàu nhưng lại cũng rất dễ phá sản, đó là nghề nails và nghề mở nhà hàng. Đầu tiên nghề nails, rất nhanh giàu nếu cửa hàng duy trì được phong độ làm việc, duy trì được khách quen thì việc kiếm ngày vài ngàn đô là chuyện bình thường. Tuy nhiên mở tiệm nails cũng dễ phá sản vì sao ? Đó có thể là do thợ của mình không chịu làm ăn hay thợ vô tình cắt phải tay, phải chân của khách rồi họ đem thưa kiện thì thật sự rất mệt mỏi, lúc đó sẽ kéo theo vô vàn vấn đề khác cần giải quyết thêm. Thêm nữa, nếu chủ mà thấy giàu rồi, không chịu tu chí làm ăn, thì chuyện phá sản chỉ là yếu tố sớm hay muộn mà thôi.

Còn về mở nhà hàng, nếu mà may mắn, có tay nghề khéo léo thì chuyện kiếm tiền là quá dễ dàng. Quý vị nếu ai làm nghề này thì chắc hẳn đều hiểu rõ, vốn đồ ăn đâu có đáng bao nhiêu đâu, chuyện lời gấp 3, gấp 4 lần là điều quá đơn giản. Tuy nhiên cũng tương tự như nghề nails, nếu mình xui mà làm đồ ăn cho khách rồi họ bị ngộ độc hay có vấn đề gì đó thì cũng sẽ có rất nhiều vấn đề phiền phức cần giải quyết.

Kết lại, muốn kiếm ngàn đô một tháng là câu chuyện hoàn toàn có thật, nhưng chỉ xảy ra khi chính quý vị làm chủ, có thể là chủ tiệm nails hay chủ tiệm ăn, thu nhập sẽ rất khá. Tuy nhiên cái gì cũng có giá của nó, đó là những nghề dịch vụ, phải đổ mồ hôi sôi nước mắt mới ra được thành quả.

Nếu quý vị không muốn mệt mỏi tay chân thì chỉ còn một cách là lao động đầu óc. Hiện nay có rất nhiều người có thể làm giàu bằng cách môi giới bất động sản, đầu tư tài chính hoặc chơi cổ phiếu. Nhưng thực sự, nghề nào cũng sẽ có rủi ro riêng, nếu đã có gan làm lớn thì phải có gan tính tới chuyện bị thua lỗ hay phá sản. Đó mới là điều đặc biệt ở xứ Mỹ này.

Nguồn: Duong Trung Hieu – Ngọc Ánh

Xem thêm: Nghề nails: Nghề hít thở hóa chất độc hại

Theo định mức của Ủy ban Bảo vệ sức khỏe người lao động Mỹ, thợ làm nail chỉ được phục vụ hai khách hàng trong một ngày.Trên thực tế, cả trăm ngàn thợ nail người Việt vẫn vui vẻ làm quá định mức.

Người Việt ở Mỹ nổi tiếng với nghề làm nail (nghề làm móng tay, móng chân). Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nghề nail đang lên tiếng báo động.

Sáu chị thợ làm nail gốc Việt đã bị sẩy thai. Một số người khác bị nhiễm trùng móng và bị suyễn đang điều trị tại bệnh viện quận hạt Springfield (bang California).

Người thợ làm nail ở Mỹ đang sống trong môi trường làm việc hết sức nguy hại đến sức khỏe do các hóa chất sử dụng trong nghề này.

Theo một công trình nghiên cứu của tổ chức Môi trường của người lao động Mỹ, nguy cơ nhiễm độc lên tới 1.200 lần so với bình thường.

Công trình nghiên cứu trên dựa vào phiếu thăm dò của hơn 300.000 người thợ làm nail về những kiến thức hiểu biết trong nghề nghiệp và những người thợ làm nail từng là bệnh nhân điều trị trong các bệnh viện khắp nước Mỹ.

Trong số này, thợ làm nail người Việt chiếm một tỷ lệ lớn nên mức độ ảnh hưởng sức khỏe đối với gần 100.000 thợ làm nail người Việt cũng là điều đáng quan tâm của cơ quan bảo vệ môi sinh liên bang.

Tần suất phục vụ của thợ làm nail Việt vượt quá định mức khuyến cáo của Ủy ban Bảo vệ sức khỏe người lao động.

Định mức an toàn sức khỏe này chỉ cho phép người thợ nail phục vụ hai khách hàng trong một ngày. Nhưng trên thực tế, cả trăm ngàn người thợ nail vẫn vui vẻ làm việc quá định mức.

Chị Hạnh Nguyễn, chủ một tiệm nail và spa khá bề thế ở thủ phủ Austin (bang Texas), tâm sự: “Nghề nail là nghề dễ làm và dễ kiếm sống. Chính vì thế mà nảy sinh ra cạnh tranh.

Tiệm này thi nhau giảm giá với tiệm kia. Ngay cả thợ trong một tiệm có khi cũng còn cạnh tranh lẫn nhau chỉ vì một người khách quen.”

Chị Hạnh ngao ngán kể: “10 năm trước đây, người thợ làm một bộ full set (trang điểm với móng tay chưa sơn) được tiền công 50-60 đô, chưa kể tiền bo của khách. Hiện nay, nhiều tiệm đua nhau hạ giá xuống còn 15-20 đô.

Làm một ngày hai ba người khách thì lấy gì mà sống! Giá làm rẻ, một ngày thợ phải làm 8-10 khách mới kiếm đủ thu nhập sau khi trừ tiền ăn chia với chủ.

Cạnh tranh kiểu đó thì chính mình tự làm tổn hại đến sức khỏe của mình và cũng tự đạp đổ nồi cơm của người mình lẫn nhau mà thôi!”

Cô Andy Phạm vừa mới theo chồng sang định cư ở thành phố Arlington (bang Texas) được một năm và tỏ ra rất thích nghề nail.

Cô nói: “Tiệm làm đông khách, lại toàn Mỹ trắng nên tiền bo cao. Ráng làm kiếm thêm chút tiền nữa rồi dành ra bốn tháng nghỉ ở nhà chờ đến ngày sinh đứa con đầu lòng. Một ngày 12 tiếng hít ba cái thuốc làm móng, em cũng thấy sợ. ”

Một báo cáo khác của cơ quan thanh tra sức khỏe người lao động cho thấy nhiều thợ nail không mang khẩu trang khi làm việc.

Không ít chị đang có thai vẫn làm nail, bất chấp khuyến cáo của bác sĩ. Có người còn mang theo cả con nhỏ ra tiệm nail làm việc.

Đại học Wayne State ở thành phố Detroit (bang Michigan) vừa mới công bố một công trình nghiên cứu cho thấy:

Các loại hóa chất thường được sử dụng tại các tiệm nail như toluene (chất hòa tan với sơn móng tay), formaldehyde (thuốc làm lớp sừng móng tay cứng hơn) và dibutyl phthalate (thuốc làm bóng) và nhiều loại hóa chất khác có tính độc hại rất cao.

Các hóa chất nêu trên có thể gây ung thư, suyễn, sinh thiếu tháng, sẩy thai và ảnh hưởng đến thể chất của thai nhi.

Trong khi đó, ông Dough Schoon (chủ tịch Hội đồng Các nhà sản xuất sản phẩm nail) nói rằng các nhà máy đã ngưng sản xuất các loại hóa phẩm dùng cho nghề nail nói trên.

Còn hóa chất các công ty đang sản xuất để dùng trong nghề nail thì hoàn toàn an toàn và đúng tiêu chuẩn quy định của chính phủ.

Nghề làm nail dễ kiếm tiền nhưng cũng dễ nhiễm những độc hại trong môi trường làm việc.

Vì vậy, có lẽ trước tiên người thợ làm nail phải tự nhận thức được vấn đề và biết tự bảo vệ để tránh bị nhiễm độc không cần thiết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here