Học bổng Canada phần 1: Khái niệm về học bổng (Scholarship & Award)

0
36

Hai chữ “học bổng” hấp dẫn này xuất hiện rất nhiều trên các bài viết về du học, quảng cáo du học và nó luôn là một đề tài háo hức với giới SV du học Việt Nam. Hôm nay, tôi viết loạt bài ngắn này để giải thích cụ thể cho các bạn hiễu rõ, cặn kẽ thế nào là học bổng đại học, cao đẳng ở Canada và cả US .

HỌC BỔNG LÀ GÌ ?

Theo định nghĩa chung chung thì bất kỳ một khoản tiền nào dùng để chi trả cho việc ăn học của học sinh, sinh viên đều có thể gọi là học bổng . Khoản tiền đó có thể là thân nhân dành dụm cho con em mình . Cha mẹ đóng góp mua quỹ học bổng khi con còn nhỏ trong các chương trình gây qũy để chi trả cho chúng ăn học khi lớn lên cũng có thể gọi là học bổng được . Trong bài viết này, tôi muốn đề cập tới loại học bổng tới từ những nguồn bên ngoài , nghĩa là từ chính phủ hay đại học, cao đẳng, nhà hảo tâm … Trong tiếng Anh, học bổng có thể có nhiều tên gọi gác nhau như award, scholarship, funding, fund, grant, funding package, financial aids, financial assistance, bursary … tuỳ theo từng trường hợp và từng nơi sử dụng . Cái tên gọi nhiều khi cũng rất mông lung và không rõ nghĩa lắm cho nên cần nhìn cụ thể vào mỗi học bổng thì mới hiểu rõ nó là cái gì .

Chúng ta có thể phân loại học bổng dựa theo các đặc tính sau đây:

1/ Nguồn gốc của chúng, nghĩa là nguồn tiền đến từ đâu. Tôi tạm chia nó ra làm 3 loại:

– Government scholarship: Học bổng do chính phủ xét cấp
– Institutional scholarship: Học bổng do đại học hoặc cao đẳng xét cấp
– Private sector scholarship: Học bổng tới từ khu vực tư nhân, các hãng lớn ví dụ học bổng Bill Gates, học bổng Google, Dell, Coca Cola … hay bất cứ một nhà hảo tâm hay tổ chức từ thiện nào tặng trực tiếp cho sinh viên hay thông qua trường college, university.

2/ Mức độ nhiều ít của học bổng:

– Full scholarship: học bổng toàn phần bao gồm toàn bộ học phí và tiền để sinh sống trong thời gian theo học
– Half scholarship: phân nửa full scholarship
– Tuition fee waiver: miễn học phí

3/Mức độ danh giá của chúng. 

a/ Ở các đại học Mỹ , Canada bạn sẽ thường nghe tới 2 chữ này: merit-based và need-based scholarships.
– Merit-based nghĩa là dạng học bổng danh dự (awards), được xét cấp dựa trên thành tích xuất sắc của sinh viên bất kể sinh viên đó là giàu hay nghèo.
– Need-based scholarship là dạng học bổng cấp cho SV nghèo, gặp khó khăn về tiền bạc. Họ không nhất thiết phải học giỏi .
b/ Recruitment scholarship/award: là loại học bổng chiêu sinh hay học bổng khuyến mãi.

Khi xem xét một học bổng dựa vào 3 tiêu chí ở trên, các bạn sẽ hiểu rõ về nguồn gốc, tính chất và định lượng (nhiều ít) của nó . Mỗi học bổng khi được tạo ra đều có tên dành riêng cho chúng và một tài liệu (scholarship description) mô tả rất cụ thể về giá trị học bổng, đối tượng học bổng, các điều kiện đòi hỏi, thời hạn nộp đơn, phương thức chi trả và tên của người hay văn phòng điều hành học bổng đó để liên lạc.

Mỗi đại học hay cao đẳng đều có một hoặc nhiều văn phòng điều hành học bổng gọi chung là scholarship and award office . Trong đó, các nhân viên điều hành có nhiệm vụ quảng bá, theo dõi, thu xếp hồ sơ và cấp phát học bổng. Đối với các học bổng danh dự (merit-based) award lớn, thì chúng luôn được xét duyệt bởi một hội đồng học bổng gọi là scholarship committee hay award committee. Học bổng khác nhau thì có một hội đồng xét duyệt khác nhau . Để bảo đảm sự công bằng và dân chủ thì mỗi hội đồng như vậy thường có nhiều người khác nhau ở những nơi khác nhau . Họ có thể là giáo sư đại học, chuyên gia, bác sĩ, luật sư … hay là mạnh thường quân phát học bổng đó . Những người này sẽ bỏ phiếu bình chọn và ứng viên nào cao phiếu nhất sẽ được lãnh học bổng . Đối với loại need-based scholarship (trợ cấp) hay recruitment scholarship thì đơn giản hơn không cần có một hội đồng phức tạp .

Phương thức vận hành của học bổng

Khi một sinh viên nhận học bổng loại ngắn hạn cấp một lần thì văn phòng học bổng sẽ gởi cho sinh viên một tấm ngân phiếu hoặc gởi trực tiếp vào bank account của sinh viên . Nếu sinh viên nhận học bổng dài hạn , loại đài thọ chi phí sinh hoạt trong một hay nhiều năm thì học bổng sẽ được chi trả theo từng học kỳ (term), mỗi lần một ít . Để nhận học bổng như vậy, sinh viên phải đáp ứng điều kiện của học bổng là giữ mức điểm hạng giỏi mà học bổng yêu cầu . Nếu sinh viên rớt điểm hay nghỉ học thì học bổng sẽ bị ngưng . Nhà trường có thể cúp luôn , hoặc cắt học bổng một thời gian cho tới khi nào sinh viên đạt yêu cầu mà học bổng quy định .

by Lunxit Bactero

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here