[Góc hoang tưởng] Sinh con ở Canada có được quốc tịch không?

0
634

Có bao giờ bạn bị hỏi “sinh con ở Canada có được quốc tịch không?”. Mình là du học sinh ở Canada được 2 năm rồi. Chỗ mình thuê trọ, có con bé du học sinh mới qua, mà mình phải nói nó đúng kiểu khôn vặt của người Việt.

Bữa tất niên năm mới, ngồi ăn với nhau nó tâm sự với mình thế này:

Dự định năm sau bạn trai qua thăm nó sẽ tìm cách có thai. Nó tin chắc rằng nếu nó có thai mặc nhiên nó và bạn trai nó sẽ được ở lại Canada. Có thẻ xanh tức khắc chưa kể có tiền sữa tiêu xài mỗi tháng nữa, khỏi phải cố gắng như những du học sinh khác mà chẳng biết kết quả ra sao. Nó bảo trong lớp của nó cũng nhiều đứa y như vậy.

Ảnh minh họa

Mình có khuyên nó, theo luật Canada, không phải cứ có con là ba mẹ tự nhiên có thẻ xanh. Chỉ có con có quốc tịch, còn ba mẹ, trong trường hợp là du học sinh và không đủ khả năng tài chính nuôi con có khi bị cho về nước. Đó là chưa tính trường hợp bị sở di trú nghi ngờ gian lận có thể đưa vào danh sách đen luôn.

Nó không nghe, cãi lại. Nó nghĩ rằng không lẽ người ta nỡ đuổi mẹ con nó, như vậy đâu có tình người.

Mình quát cho nó một trận “mày lên mạng tìm coi, ngày xưa người ta vượt biên, cố sống cố chết ở lại trại tị nạn mà bị ép hồi hương thế nào. Có người tuyệt thực, tự tử phản đối mà có được gì đâu. Huống chi là một đứa tiểu thư ăn trắng mặc trơn, học éo lo học cứ tính chuyện khôn vặt như mày. Mày có biết là chính phủ người ta sợ nhất là tạo ra tiền lệ xấu không? Người ta xử lý vấn đề này hàng ngày nên đừng mong mà lừa người ta con ạ. Xử cho mày ở lại, rồi cả đám du học sinh khác cũng bắt chước theo hả? Vậy banh mẹ cái nước người ta rồi. Mày với lũ bạn của mày chịu khó đọc tin tức, chịu khó cập nhật kiến thức đi, đừng làm xấu mặt con gái Việt Nam nữa. Luật pháp nước người ta, mày nghĩ là gì mà mày muốn là nó đổi cho mày?”

Nó với mình không thèm nhìn mặt nhau từ bữa đó. Nhìn nó mà mình thấy tiếc cho nhiều bạn du học sinh được gia đình đầu tư cho qua đây ăn học không phải lo nghĩ gì mà cứ suốt ngày nghĩ trò khôn vặt để đi lừa người khác. Tiếc là con bé này không phải là cá biệt.”

-Du học sinh Confession #71-

Xem thêm: Những thông tin chi tiết về việc nhập quốc tịch Canada

Ứng viên xin quốc tịch phải định cư Canada với tư cách thường trú nhân hợp pháp ít nhất 1.460 ngày trong vòng 6 năm trước ngày nộp đơn xin quốc tịch. Người đứng đơn cũng cần phải có mặt tại Canada ít nhất 183 ngày trong vòng mỗi 4 năm trong 6 năm trước ngày nộp đơn. Những điều kiện này không áp dụng cho thành viên dưới 18 tuổi.

Điều kiện nhập quốc tịch Canada

Để có được quốc tịch Canada, ứng viên cần thỏa mãn các tiêu chí cơ bản gồm:

– Độ tuổi

– Tình trạng thường trú

– Thời gian sinh sống ở Canada

– Chấp hành việc nộp thuế thu nhập

– Có ý định cư trú lâu dài tại Canada

– Đảm bảo kỹ năng ngôn ngữ theo yêu cầu

– Có vốn hiểu biết nhất định về Canada

– Không vướng vào các tội danh hoặc có tiền án, tiền sự

Theo một số điểm mới trong Luật Quốc tịch Canada năm 2014, nếu ứng viên đã từng phục vụ hoặc làm việc với lực lượng vũ trang Canada thì có quyền ưu tiên xét duyệt hồ sơ nhanh hơn. Nếu thuộc đối tượng này, thời gian người đứng đơn phục vụ trong quân đội Canada sẽ được xem xét thay vì thời gian sinh sống tại đất nước này. Các quân nhân người nước ngoài sẽ được quyền xét quốc tịch mà không nhất thiết phải là thường trú nhân Canada.

Lưu ý: Thời gian sinh sống tại Canada

Ứng viên xin quốc tịch phải định cư Canada với tư cách thường trú nhân hợp pháp ít nhất 1.460 ngày trong vòng 6 năm trước ngày nộp đơn xin quốc tịch. Người đứng đơn cũng cần phải có mặt tại Canada ít nhất 183 ngày trong vòng mỗi 4 năm trong 6 năm trước ngày nộp đơn. Những điều kiện này không áp dụng cho thành viên dưới 18 tuổi.

Công chức làm việc cho chính phủ và những thành viên gia đình của họ có thể được ngoại lệ. Thời gian lưu trú tại Canada chỉ được tính sau khi bạn đã chính thức trở thành thường trú nhân Canada. Các công cụ hỗ trợ trực tuyến trên website của Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada có thể giúp bạn tính xem mình đã sống đủ thời gian để xin quốc tịch hay chưa.

Ứng viên xin quốc tịch phải định cư Canada với tư cách thường trú nhân hợp pháp ít nhất 1.460 ngày trong vòng 6 năm trước ngày nộp đơn xin quốc tịch.​

Để trở thành công dân Canada, bạn phải hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ và các đặc quyền của công dân, chẳng hạn như quyền bỏ phiếu trong cuộc bầu cử và nghĩa vụ tuân thủ pháp luật. Bạn cũng phải thể hiện bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp rằng bản thân mình hiểu biết ở các lĩnh vực như:

– Lịch sử Canada

– Giá trị quốc gia

– Các tổ chức hành chính

– Biểu tượng quốc gia

Quy trình nhập tịch Canada gồm có 03 bước:

Bước 1: Tải mẫu đơn xin quyền công dân trên trang web của Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada (CIC) hoặc gọi đến Văn phòng CIC theo số 1-888-242-2100 để được hướng dẫn.

Bước 2: Kiểm tra xem bản thân đã hội đủ các điều kiện nhập cư hay chưa. Cụ thể:

Người đứng đơn từ 18 tuổi trở lên.

Đã là thường trú nhân Canada.

Mọi cá nhân đã bị trục xuất khỏi Canada đều không đủ điều kiện xin quốc tịch.

Phải sống ở Canada 3 trong 4 năm duy trì thẻ thường trú.

Những người trong độ tuổi từ 18 đến 54 phải chứng minh có thể nói tiếng Anh hoặc tiếng

Pháp bằng cách gửi các chứng chỉ (theo quy định) đến CIC hoặc cung cấp bảng điểm trung học.

Đã vượt qua phần phỏng vấn trong kỳ thi quốc tịch và chứng minh bản thân có kiếnthức về lịch sử Canada.

Bước 3: Gửi hồ sơ và chờ cơ quan di trú thụ lý. Nếu cơ quan di trú yêu cầu thêm thông tin, người đứng đơn cần cung cấp các giấy tờ cần thiết. Cuối cùng là tham dự lễ nhập tịch và chính thức trở thành công dân Canada.

Những trường hợp bị cấm nhập quốc tịch Canada

Nếu từng phạm tội ở trong hoặc ngoài Canada, bạn có thể không đủ điều kiện để trở thành công dân Canada trong một khoảng thời gian. Các trường hợp có thể bị cấm nhập quốc tịch bao gồm:

– Đang ở tù, được tại ngoại hoặc bị quản chế tại Canada, đang chấp hành án phạt tại một quốc gia khác.

– Đã bị kết án và bị truy tố ở Canada hoặc phạm tội ngoài Canada trong bốn năm trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch.

– Bị buộc tội, đang xét xử, đang kháng cáo tội danh bị truy tố ở Canada hoặc ngoài Canada.

Thời gian thi hành án hoặc hưởng án treo không được tính là thời gian sinh sống tối thiểu ở Canada. Thời gian quản chế cũng không được tính nếu bạn đã bị kết án về một tội danh nào đó.

Tin Canada247 biên dịch và tổng hợp – Vui lòng KHÔNG sao chép

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here