Giám đốc Tài chính Huawei Trung Quốc bị bắt tại Canada

0
82

Canada đã bắt giữ Giám đốc Tài chính toàn cầu của Huawei, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc, và hiện bà này đang đối mặt với nguy cơ dẫn độ sang Mỹ, theo thông báo của Bộ Tư pháp Canada.

Meng Wanzhou, một trong các phó Chủ tịch nằm trong ban lãnh đạo Huawei, và là Giám đốc Tài chính của hãng này trên toàn cầu, cùng con gái của nhà sáng lập hãng là Ren Zhengfei, đã bị bắt vào đầu tháng 12, và sẽ hầu tòa vào cuối tuần này, theo người phát ngôn Bộ Tư pháp Canada.

Vụ bắt giữ này liên quan đến những vi phạm đối với luật pháp Mỹ, theo lời một người trong cuộc. Hiện các vi phạm này vẫn trong quá trình điều tra, làm rõ.

Huawei đã xác nhận vụ bắt giữ này và cho biết không có nhiều thông tin liên quan đến vụ việc, đồng thời bổ sung “các khách hàng không phải lo lắng gì về bà Meng”.

Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada đã phản đối kịch liệt vụ bắt giữ, đồng thời kêu gọi trả tự do cho bà Meng ngay lập tức.

Nguồn tin cho biết, vào tháng 4, cơ quan chức năng Mỹ đã tiến hành điều tra Huawei, một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, khoảng từ năm 2016, với cáo buộc vận chuyển các sản phẩm từ Mỹ tới Iran và các nước khác mà Mỹ quy định cấm vận hoặc hạn chế thương mại.

Vụ bắt giữ chỉ diễn ra vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm tại Hội nghị G20 tại Argentina, trong đó đồng ý ngừng leo thang chiến tranh thương mại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here