Các bước chuẩn bị trước khi sang định cư Canada diện vợ chồng

0
41

Mình muốn chia sẻ 1 ít lời khuyên cá nhân với những em mới sang và chuẩn bị sang định cư Canada diện vợ chồng và sinh sống với chồng. Đặc biệt những em không có người thân hay người quen ở Canada- tất nhiên không có ai, ngoài sự hậu thuẫn của chồng. Còn những ai có gia đình hay người quen ở Canada thì bỏ qua cho mình bài viết này và không cần ném đá. (Thường tôi để bài viết vài hôm hay vài tháng là tự xoá. Không thích thị phi).

Đối với các em mới sang thời gian đầu tất nhiên phải sống phụ thuộc chồng. Đừng vội đi làm ngay dù sống phụ thuộc sẽ cảm thấy khó chịu lắm.

– Một đến ít nhất 3 năm đầu nên chịu khó kiềm chế ý định ra ngoài làm. Mà tập trung học tiếng anh.
Trong 3 năm này, các em phải cố gắng đạt được bằng lái và quốc tịch nếu quốc tịch thi rớt thì đợi năm sau. Thi lái xe rớt thì hôm sau thi lại (bằng viết), lái xe rớt thì tháng sau thi lại. Làm cho bằng được thì thôi.

– Lái xe, tính thời gian từ ngày đặt chân vào Canada phải ở ít đủ 1 năm- được thi bằng viết Class 7. Cái này ai ở Alberta chị sẽ cho tài liệu học và chỉ cách học để nhớ lâu, xử lý tình huống nhanh. Tài liệu tiếng Việt và các câu hỏi Trắc nghiệm tiếng Anh. Đọc hiểu các câu hỏi (103 câu) thì sẽ trả lời được tất cả các câu hỏi thi Trắc nghiệm viết (có hơn 1000 câu hỏi). Không phải mua tài liệu tốn tiền.

Khi đạt được bằng viết Class 7 thì đợi đúng năm sau thi bằng lái Class 5. Đăng ký học với thầy trong 1 tháng cuối trước khi thi lái.

Cứ trong 2 hay 3 năm đầu thì phải lấy được bằng lái xe. Không hề khó.

Thi quốc tịch như đã nói trên.

Học tiếng anh. Để mình mách cho việc đăng ký học tiếng anh không tốn tiền và chương trình Chính phủ hổ trợ (sẽ nói chi tiết trong bài viết sau). Nếu ở tp hoặc thị trấn lớn sẽ có các lớp của Trung tâm này dạy mỗi tuần 5 hay 3 buổi.

Còn ở nông thôn hay ngoại ô như mình thì sẽ đăng ký học online, duy nhất 30’ mỗi tuần hơi thiệt thòi tí. Chủ yếu là tự học, các em yếu hoặc nói chuyện được với chồng nhưng chỉ giao tiếp tạm mà còn yếu có thể làm cái nhóm nhỏ, bài tập văn phạm nào không hiểu có thể cùng trao đổi học chung, vừa vui vừa dễ nhớ.

Cũng nói thêm một chút là chương trình này rất chất lượng. Trong các bài học kinh qua họ có nói thêm về địa lý, truyền thống, chính trị, xử hướng, hệ thống xe buýt, nơi du lịch trên đất nước Canada, cả cách tìm các trường đại học và cách vay tiền ngân hàng để đi học ĐH. Cho nên chương trình cực kỳ bổ ích, học xong có thể thi quốc tịch dễ dàng và có thể tìm học ngành nghề mình muốn nếu em còn trẻ và có quyết tâm đầu tư cho tương lai. Cách thức tìm thông tin trên các trường đại học, đánh giá trường danh tiếng dễ tìm việc… mà mới qua thì không biết thông tin cũng không biết hỏi ai, và ông chồng nếu không phải là giáo sư thì cũng điếc y chang mình cũng phải chạy hỏi vòng vòng.

Còn về kinh nghiệm thi quốc tịch. Đây là lời hứa của mình. Tháng 10 này mình đủ tiêu chuẩn về tgian thi quốc tịch, mình cũng sẽ cố gắng đi thi thố có kết quả đạt được nhất định sẽ tổng hợp cách học và kinh nghiệm thi quốc tịch cho các em.

Một điều quan trọng khác liên quan đến việc thi quốc tịch. Luật yêu cầu thời gian cư trú tính ngày, liên tục 3 năm thì được nhưng cũng có thể 1 yêu khác kèm theo đủ thì mới được thi quốc tịch đó là việc đi làm và có khai thuế ít nhất 1 năm (dù họ không nói tgian nhưng kiểu gì thì cũng ít nhất 1 năm chứ vài tháng thì không tính nhé).

Liên quan đến việc mới qua chưa đi làm, phải học tiếng anh thì làm sao khai thuế? Nan giải quá, nhưng cái mình nói thì mọi người cần sự nổ lực rất lớn. Ở đây mình có 1 vài gợi ý cho các em về cv nhưng không mất nhiều thgian chạy ra ngoài mà mình vẫn còn tgian ở nhà để dành học tập và chăm sóc gđ xd tình cảm vợ chồng trong mấy năm đầu.

Công việc thứ nhất: YOGA- nếu em có khả năng. Thgian còn lại ở VN thay vì ngóng lên ngóng xuống vụ hs rồi lo lắng, tận dụng hết mọi tgian còn lại ở VN đi học lớp huấn luyện viên Yoga. Có chứng chỉ huấn luyện viên dịch ra tiếng anh. Qua đây bảo đảm kiếm việc làm nhanh ngay tức thì. Ở thị trấn bé tí như chị cũng kiếm được việc làm hoặc mở lớp tại nhà nếu nhà mình có không gian. Làm sao để kiếm học viên nếu dạy tại nhà, đăng báo địa phương- bảo ông chồng giúp. Trung tâm yoga uy tín: Sivananda Yoga, nếu đã yoga căn bản thì theo lớp tu tập lên huấn luyện viên 1 tháng hoặc 3 tháng. Nói rõ trường hợp của mình không có nhiều thời gian ở VN nên không theo program 1 năm được thì họ sẽ cho mình gói học đặc biệt nâng cao… liên hệ đó hỏi họ, chứng chỉ của họ đi đâu cũng xin được 1 chân, dù mới qua mình có thể xin phụ tá hoặc trợ giảng…

=> ghi chú: có vào bạn nói trung Sivananda Yoga học phí huấn luyện Yoga cao. Lúc mình còn ở VN cách đây gần 3 năm thì không giống vậy, học phí mềm. Mong mọi người muốn học thì đến tìm hiểu trực tiếp. Nếu giá cao là thật thì có thể tìm trung tâm khác tìm trên gooogle thấy rất nhiều. Mọi người tuỳ vào khả năng của mình mà chọn lựa nhé.

Công việc thứ 2: Canada xứ lạnh, nên các em gái khéo léo, ở VN đi học móc miết hay đan.. sp len. VN mình nhiều em rất khéo và đa tài, cho ra những sp len kiểu dáng lạ,đẹp. Mình đảm bảo sang đây, rảnh kéo đồ ra ngồi đan móc, có thể bán cho cộng đồng, hoặc gửi cho shop… tuỳ khả năng sẽ được nhiều hay ít nhưng cố gắng bán để có cái mà khai thuế. Cái gì không biết hỏi, làm sao để bán khều tui. Nhưng các bạn phải siêng năng. 3 năm đầu đấu tranh quyết liệt đừng có lười nhé. Cái gì cũng có giá của nó. Mình lao động chăm chỉ thôi sẽ gặt hái quả ngọt, để có được cs hài lòng sau đó.

Đi làm phụ NH- viết ra đây nhưng khuyên các em đừng. Nhiều người nghĩ nhanh nhất là món này. Nói một sự thật cay đắng là người Việt mình 1/2 đang sống trên đất nước này không thể tin! Lý do, xin làm phụ NH người Việt, họ cần người và biết mình cần việc nhưng là người mới qua, chưa có quốc tịch- lơ ngơ, sinh viên thì họ bóc lột. Làm nhiều mà lương ít. Nếu em nào chọn giải pháp này thì nhớ mức lương tối thiểu cho 1 giờ làm công việc phổ thông như vậy là $15/1h. Ai trả thấp hơn thì đừng thèm. Mà họ cũng phải khai thuế cho mình & kèm $15/1h.

Kế đến. Nếu chồng có kinh doanh riêng thì bảo chồng làm giấy trả lương và khai thuế cho mình, không cần ra ngoài làm ngay.

Công việc kế tiếp là: Học Nails, làm móng, sơn phết gì đó, được thì ở VN cố gắng tìm người giỏi và chuyên nghiệp học lớp xâm mày 3D đi. Qua là xin được việc làm ngay. Chế độ ăn chia với chủ 50/50. Nếu làm thì nên trụ 1 chổ, ai rủ hay chơi dụ kị chia 70/30 thì đừng có tin, đổi chổ mấy người lôi kéo kiểu đó họ chắc chắn không tốt đâu. Tại sao chia 50/50 mà tin. Người ta thuê mặt bằng cao lắm, chủ tiệm chia 50/50 là rất sòng phẳng. Có tiền típ cho người làm đẹp, có kinh nghiệm và làm hài lòng khách.

Bổ sung thêm công việc mình quên: Ai biết may vá hoặc thích học may vá thì ở VN tranh thủ học, học cơ bản làm sao đo và cắt ráp được ít nhất là cái áo sơ mi Nữ-Nam. Vì từ cái áo sơ mi có thể phăng được nhiều kiểu. Công việc có thể tìm ngay cho việc này là sửa quần áo cho bệnh viện, viện dưỡng lão.

Công việc này đang bị bỏ ngõ, ở Canada không có nhiều người làm việc này.

Người già trong Bvien hay Viện Dưỡng lão, vì lý do lớn tuổi nên xương giòn dễ gãy, và rất nhiều người lớn tuổi khác không thể tự di chuyển hoặc tự làm vs, y tá cần những bộ quần áo đặc biệt mặc cho người già mà họ dễ tháo ra hay lắp vào mà không làm người già bị đau tay, chân v.v… sửa từ quần áo của họ và cũng có thể làm theo thiết kế của cty health care. Thu nhập rất ổn mà họ không dễ tìm được người nào biết may vá để hợp tác.

****
Lời cuối bài này, chị muốn khuyên các em tgian còn lại ở VN là vàng. Nên tập trung học thay vì tối ngày rầu rĩ việc chờ đợi hs. Học xong còn thgian thì làm để có kinh nghiệm.

***
THỜI GIAN ĐẦU sẽ là 1 thử thách lớn. Mình còn trẻ thì đừng để thời gian trôi qua uổng phí.
Đặc mục tiêu trong 3 năm đầu tập trung học và lấy bằng được BẰNG LÁI XE & QUỐC TỊCH và tìm cái gì làm không cần nhiều tiền mỗi tháng nhưng có cái để khai thuế mà thi quốc tịch.

Có 2 thứ đó rồi sẽ thấy vui lắm.
Muốn học ĐH để có cv tốt cũng được vay tiền NH để học.
Tự do tung bay!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here